Có nhiều cách để tạo nên các mô hình chuồng khác nhau với mục đích và điều kiện của mỗi người nuôi. Dù ở hoàn cảnh nào thì những quy tắc làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn thì đều được nắm rõ để chuồng nuôi không ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của gà. Cùng dagatructiepz.com Tham khảo 7 cách làm chuồng cho gà đá và gà đẻ trứng ở bài viết dưới đây.

Cách làm chuồng cho gà đá và gà đẻ trứng 

Tham khảo 7 cách làm chuồng cho gà đá và gà đẻ trứng 

1. Chuồng gà đá dạng bội đơn giản

Bội nhốt gà hay còn gọi chuồng gà chọi bằng sắt được làm từ các nguyên liệu và có kích thước khác nhau. Để gà thấy thoải mái khi nhốt trong bội cần chọn kích thước lớn, chiều cao hơn đầu gà khoảng 10cm. Cách nhốt này dễ dàng cho việc di chuyển gà nhưng nếu nhốt gà quá lâu vì dễ dẫn đến bị cuồng chân, tay, sức bền kém hơn. Bởi nuôi gà đá trong bội thì ngày nên thả ra 4-5 lần để cho gà tự do đi lại.

Có thể tự làm hoặc mua ở nơi chuyên cung cấp dụng cụ nuôi nhốt gà với giá không quá đắt.

2. Chuồng gà bằng tre đơn giản

Mô hình chuồng này nên có hình chữ nhật với chiều dài 1.2 – 1.5m, rộng khoảng 0.7 – 0.8m. Mỗi tầng cách nhau tầm 0.35 – 0.4m. Phần trên của chuồng gà đẹp có mái che chắn được bao quanh bởi các lớp lưới mắt cáo để bảo vệ gà khỏi chuột hoặc rắn. Mặt chuồng nên trải lớp đất nền để tránh làm hại chân gà.

Chuồng nuôi gà tre

3. Chuồng gà bằng gỗ

Chọn gỗ chắc hoặc tre nứa để làm khung. Phần ngọn cây tre có thể làm nền cho chuồng gà. Chiều rộng của chuồng nuôi gà chọi bằng gỗ thường là 2.5 – 3m. Di từ 3 – 3.5m. Mái thường được lợp bằng rơm hoặc lá cọ để nhiệt độ trong chuồng mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

4. Chuồng gà bằng lưới

Ưu điểm của kiểu chuồng này thoáng mát, sạch sẽ, không bị hôi hám  cộng thêm chi phí thấp hơn so với các loại chuồng khác.

Yêu cầu ở kiểu chuồng này nên ở nơi cao ráo, có mái che. Nền chuồng có thể lát một lớp xi măng và xây thêm hệ thống thoát nước để giữ cho môi trường vệ sinh.

Cách làm chuồng trại gà đá theo mô hình kiên cố

1. Mô hình chuồng trại gà đá với số lượng nhỏ

Kích thước chuồng gà chọi thường là từ 2-4m rộng và 1m cao. Nền chuồng phải được làm từ đất nền cứng hoặc láng xi măng thì cũng phải được trải một lớp cát dày từ 12-20 cm. Mái chuồng phải cao ráo và hơi dốc để tránh nước đọng gây ẩm thấp.

Cách mặt đất khoảng chừng 30cm. 3 vách quanh chuồng phải được làm kín để tránh mưa gió hắt vào từ phía sau.

Cách làm chuồng gà đá với số lượng lớn

Mô hình này được thiết kế theo các dãy chuồng 2 bên và có lối đi ở giữa. Các dãy chuồng nên quay vào nhau để tiện cho quá trình chăm sóc và tránh được mưa gió hắt vào. Kích thước là 1 – 2m rộng và 1 – 1.5m cao. Mái chuồng lợp bằng mái ngói hoặc lá cọ để chuồng mát mẻ trong mùa hè. Khoảng cách giữa các chuồng đối diện là 1-2m và cạnh nhau khoảng 20cm.  

Cách làm chuồng gà tre đơn giản

Kiểu chuồng này là dùng 4 tấm đan, dùng thép buộc vào nhau tạo thành kiểu lồng úp. Phần đáy chuồng xây cao hơn để rải cát hoặc đất dày 15-20cm cho gà tự do tắm cát và rất thuận tiện cho quá trình vệ sinh chuồng trại.

Rải cát hoặc đất dày cho gà tự do tắm cát

Kỹ thuật làm chuồng gà đẻ

Cách xây chuồng gà đơn giản

Được áp dụng trong mô hình nuôi gà chọi với quy mô nhỏ. Nguyên liệu thường là tre, nứa hoặc gỗ. Kích thước của chuồng gà đá thường rộng từ 0.7 – 0.8m và dài là từ 1.2 – 1.5m. Chuồng kiểu này có thể được thiết kế thành nhiều tầng, xung quanh bao bọc thêm lớp lưới mắt cáo để tránh chuột hoặc rắn bắt gà con.

Cách xây chuồng nuôi gà đẻ 4 mái

Chuồng gà kiểu này thường được thiết kế thành 2 tầng với kích thước mái trước, mái sau khoảng 2m – 2.2m, độ cao khoảng 3m. Chiều rộng của chuồng là 4-5m và chiều dài từ 5 – 6m.

Một số lưu ý trong cách làm chuồng gà đá

Cách làm chuồng cho gà theo đúng kỹ thuật, tránh lãng phí, người nuôi phải nắm rõ được các thông tin sau:

  • Số lượng gà nuôi bao nhiêu?
  • Thiết kế chuồng gà thế nào?
  • Chuẩn bị các nguyên liệu và công cụ làm chuồng
  • Bắt tay vào xây dựng và tránh kích thước ưquá lớn

Làm chuồng gà đá phải đạt yêu cầu về sự thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Và phải tránh được mưa hắt gây ẩm thấp trong chuồng. Kích thước phải đủ để tránh gà bị tù túng khi nhốt chuồng. Có như vậy gà mới có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị suy hồi phục nhanh chóng

7 cách làm chuồng cho gà đá và gà đẻ trứng đều được chia sẻ trong nội dung ở phía trên. Hy vọng rằng các sư kê sẽ có thêm kinh nghiệm trong cách xây dựng mô hình nuôi gà tiêu chuẩn đúng cách. Mang lại hiệu quả cao trong suốt quá trình chăn nuôi.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *