Đá gà từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc chưng của người Việt Nam. Mỗi miền bắc, trung, nam đều có những nét sắc thai riêng, tạo nên những màu sắc khác biệt. Vậy chọn gà sao cho hợp lý? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Dagtructiepz.com để biết về những cách chọn gà tre đá cựa theo kinh nghiệm thực chiến nhé!

Cách chọn gà tre đá cựa hay dai sức tinh thần chiến đấu luôn mãnh liệt

Khi chọn gà tre đá cựa quan trọng nhất là tông mái. Đây là kinh nghiệm sương máu của nhiều nghệ nhân nuôi và huấn luyện gà đá. 

Gà tre đá cựa chuẩn

Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà tre mẹ di truyền.

Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tre tài.

Xem hình dáng, tướng mạo của gà

Những con gà tre đá cựa hay cần xem xét qua những đặc điểm như:

  • Gà tre đá cựa thường mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
  • Gà phải cổ to, dài, thẳng.
  • Gà lưng rộng, cánh dài.
  • Gà phải sở hữu bộ đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
  • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Ngoài những tiêu chí cơ bản trên, chúng ta còn cần thông qua một số đặc điểm như vảy, màu sắc lông, tiếng gáy, ánh mắt,… Gà thần kê có những tiếng gáy rất kỳ dị, chúng là một điểm hình của giống “gà trăm trận trăm thắng”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:Đá gà tre cựa sắt miền tây mới nhất, cập nhật từng phút

Một số cách chọn gà tre đá cựa khác

Bên cạnh những đặc điểm vừa kể bên trên, ta có thể chọn mua những con gà có những đặc điểm như:

  • Bản lĩnh, hung dữ, kiên cường: Những con gà này sẽ không bao giờ khuất phục trước đối phương. Máu chiến xông pha ở mọi địa hình, mọi khó khăn.
  • Có sẵn những kỹ năng đá gà như: Nạp chân sâu hoặc nạp hố biết thả bom
  • Chọn gà nhanh nhẹn, ít bệnh tật, sức đề kháng tốt: Một con gà khỏe sẽ biểu hiện ra ngay bên ngoài. Dáng đứng hiên ngang, chân cao và thẳng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
  • Có thể chọn gà tơ hoặc gà đã từng đẻ được vài lứa (quan sát thêm đời con của chúng sinh ra xem có nhân tố nào có tài năng đặc biệt hay không)

Những hành động kiểm tra lâm sàn dưới đây cũng cần thiết cho quá trình quyết định mua gà chọi của bạn:

Kiểm tra chân

Để kiểm tra chân gà tre đá cựa, ta có thể sử dụng cách sau:

Kiểm tra chân

Nâng gà lên cao, sau đó thả gà xuống đột ngột. Nếu chân gà có hiện tượng khụy xuống đồng thời cánh giương ra thì có thể gà có chân khá yếu và không được nhanh nhạy trong việc xử lý hoạt động. Không nên chọn những chú gà tre đá cựa như thế.

Kiểm tra miệng

Dùng tay cạy miệng của gà ra, nếu xuất hiện chất nhớt bên trong và có mùi hôi thì không nên chọn. Đó là biểu hiện sức khỏe không tốt của gà.

Kiểm tra cánh

Dùng 2 tay quăng gà lên cao quá đầu. Con gà nào có thời gian chạm đất càng lâu thì cánh càng khỏe. Đồng thời quan sát tần suất đập cánh liên tục thì càng tốt. Làm đi làm lại trong khoảng 3 lần liên tiếp mà sức bền của gà không kém đi nhiều. Tần suất đập cánh vẫn lớn thì gà đó có cánh rất khỏe. Ngược lại thì gà có cánh yếu.

Trên đây là những cách chọn gà tre đá cựa khá chuẩn. Đặc biệt bạn hãy chú ý đến gà cha me. Có thể gà con sẽ thừa hưởng rất nhiều đặc tính từ cha mẹ đó.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *