Đối với những chiến kê tham gia thi đấu có sử dụng cựa sắt thì thao tác băng cựa gà là vô cùng cần thiết. Việc lên cựa gà chính xác sẽ giúp cho những chiến kê có thể tự tin thi đấu và chiến thắng đối thủ. Cùng dagatructiepz.com theo dõi, bài viết dưới đây về cách lên cựa gà chính xác đúng kĩ thuật cho các sư kê.

Cách lên cựa gà chính xác và đúng kỹ thuật

Các loại cựa gà đá hiện nay

Có hai loại cựa gà phổ biến hiện nay là cựa dao và cựa tròn (cựa sắt). Cựa sắt ở dạng nào cũng sẽ mang tính sát thương cao. Với khả năng đâm thủng đến tận nội tạng bên trong của đối phương mang đến cái chết ngay tại trận. Các trận đấu đá gà cựa dao hay cựa sắt thường thì sẽ xuất hiện trên các đấu trường hơn là ở các dịp lễ hội. Công dụng và đặc điểm của hai loại cựa là:

  • Cựa dao: được thiết kế giống như một chiếc dao nhỏ được mài gọt sắc bén. Điều này khiến cho đối phương bị rách da thịt dù chỉ cần cứa nhẹ.
  • Cựa tròn: Có tính sát thương cũng không kém gì cựa dao. Cựa được mài cẩn thận, tỉ mỉ và vô cùng nhọn, có thể đâm xuyên bất cứ bộ phận nào của đối thủ.

Cách lên cựa gà chính xác

Lên cựa gà có mục đích là trang bị cho gà chiến một vũ khí lợi hại ở đôi chân. Trước khi băng cựa gà đá thì bạn phải biết cách lên cựa gà cho chính xác. Để không khiến cho cựa đâm lại gà chiến. Làm theo các bước sau để thực hiện kỹ thuật lên cựa chính xác:

  • Bước 1: Thấy sợi gân ngay tại gối bằng cách dùng ngón trỏ và ngón cái kéo thới của gà.
  • Bước 2: Tại gối lắp cựa phải thẳng với mép ngoài của sợi gân
  • Bước 3: Lắp cựa trái thẳng với mép trong của sợi gân gà đó tại gối
Kỹ thuật băng cựa gà đá

Việc lên cựa đúng vị trí vừa tránh được các sát thương không mong muốn đối với gà chiến. Vừa tăng sức mạnh rất lớn cho đôi chân mỗi khi xung trận. Cách lên cựa gà trên có thể áp dụng cho cả gà tre và gà nòi đều được.

Làm thế nào để băng cựa gà đá đúng cách?

Khi đã biết cách phân loại cựa và chọn cựa sắt cho gà xong. Thì trước khi mang gà thi đấu chúng ta sẽ tiến hành băng cựa. Lưu ý phải đảm bảo khi cựa được băng vào chân gà phải giữ được độ chắc. Nhưng không khiến cho chân gà bị cấn hoặc đơ chân. Để cựa gà vẫn không bị tuột mà chân gà vẫn được đảm bảo tốt nhất.

Để thực hiện cách quấn cựa gà đúng chuẩn thì trước tiên phải chuẩn bị loại băng tang mỏng, mềm và chắc để quấn cựa cho chắc chắn. Quấn băng theo quy tắc 4 trên, 2 dưới có nghĩa là 4 vòng trên và 2 vòng dưới cựa. Bắt đầu áp cựa sắt vào theo kỹ thuật đã giới thiệu ở trên. Nếu chỗ cựa nào bị hở thì chúng ta chêm thêm vào. Sau đó, tiếp tục bằng cựa gà trên dưới sau đó ong qua cựa. Cuối cùng lặp lại việc trên khoảng 2-3 lần là được.

Lưu ý: Cách băng cựa gà này có thể áp dụng cho gà nòi, gà tre, gà Mỹ hay thậm chí cả là gà tre lai đều được.

Kiểm tra cách băng cựa

Kiểm tra cách băng cựa

Khi băng cựa gà đá xong, kiểm tra cách băng cựa gà bằng cách nâng ngón thới. Ngón thới sẽ song song với cựa gà. Mũi cựa nằm đúng vị trí mép trong hoặc ngoài sợi gân tùy thuộc vào mỗi chân gà. Tiếp theo là đặt gà xuống mà không thấy chân bị đơ mà cựa băng vẫn chắc chắn là được.

>> Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc gà chọi ‘máu chiến’ hay nhất 2020

Trên đây là thông tin về Cách lên cựa gà chính xác và đúng kỹ thuật. Lên cựa gà đúng cách sẽ giúp gà chọi phát huy tốt nhất trong các trận đấu. Bởi vậy, các sư kê nên luyện tập nhiều lần để lên cựa cho gà đá thật chính xác và đúng kỹ thuật nhất.

Chúc bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *