Dịch bệnh luôn mối nguy cơ tiềm ẩn đối với nhiều hộ chăn nuôi gà bởi khi bị dịch theo đàn dễ dẫn tới chết hàng loạt. Đặc biệt là gà con trong giai đoạn 4 tuần tuổi sức đề kháng kém. Đừng lo lắng, cùng theo dõi bài viết dưới đây của dagatructiepz.com về 3 Bệnh thường gặp ở gà con 4 tuần tuổi và phương pháp điều trị tốt nhất.

3 Bệnh thường gặp ở gà con 4 tuần tuổi

1. Bệnh bạch lỵ

Đây là bệnh mà gà con dễ mắc nhất cũng dễ gây tử vong cho gà nếu người chăn nuôi không biết cách phòng và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh bạch lỵ ở gà con có thể lây qua đường tiêu hóa, hô hấp và truyền từ gà mẹ qua trứng. Khi gà mắc bệnh sẽ có biểu hiện từ mới nở đến khoảng 2 tuần tuổi.

Triệu chứng của bệnh gà sẽ ủ rũ, ít vận động, sã cánh. Gà sẽ bỏ ăn, uống nhiều nước và tiêu chảy. Quan sát sẽ thấy phân có bọt trắng lẫn máu bết quanh hậu môn.

Cách điều trị 

Thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà
 • Giữ ấm cho gà 24/24
 • Thấy gà mắc bệnh nên cho gà uống nước pha vitamin C 1g/lit ở ngày đầu.
 • Ngày thứ 2 đến ngày thứ 5, nên sử dụng thức ăn dễ tiêu như: tấm trộn tỏi băm nhuyễn hoặc cám công nghiệp.
 • Sử dụng kháng sinh Ampicoli hay Enrocolistin cho gà bệnh uống liên tục trong 5 ngày.
 • Bổ sung điện giải B-Complex để tăng cường sức đề kháng cho gà.

2. Bệnh cầu trùng

Bệnh này có khả năng hủy hoại đến các cơ quan nội tạng bên trong của gà. Nên khi phát bệnh người ngoài rất khó phát hiện cho đến lúc số lượng mắc bệnh đã tăng lên nhiều.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Có 2 thể bệnh ở đây là cầu trùng ruột non và cầu trùng manh tràng. Bệnh xuất phát từ hệ tiêu hóa lây lan qua đường thức ăn, nước uống khi gà bệnh thải ra mội trường. Bệnh thường xảy ra ở gà con từ 20 – 30 ngày tuổi.

Triệu chứng của bệnh là gà hay bỏ ăn ủ rũ, đầu ngoẹo, đi đứng không vững vàng. Phân có màu xanh sau đó chuyển dần sang màu nâu có lẫn cả máu. Khi giải phẫu quan sát sẽ thấy manh tràng sưng to và có dấu hiệu bị xuất huyết.

Cách điều trị bệnh

Khi gà mắc bệnh, nên dùng Bio – Antico trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gà trong 3 – 5 ngày liên tiếp. Ngoài ra bổ sung thêm vitamin K hoặc các vitamin nhóm B cho gà bệnh mau khỏi.

3. Bệnh Gumboro

Bệnh có triệu chứng khá đặc trưng, giúp cho người chăn nuôi phân biệt được dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện chưa có vacxin điều trị triệt để nên bà con chăn nuôi cần chú ý nhiều hơn.

Triệu chứng của bệnh Gumboro

Triệu chứng của bệnh Gumboro

Gà mắc bệnh sẽ triệu chứng mổ cắn nhau ở vùng hậu môn, nhảy lung tung. Sau thì giảm nhưng gà bỏ ăn, diều đầy hơi, đi ngoài phân loãng trắng. Giải phẫu gà bệnh quan sát phát hiện ở vùng đùi, ngực có những vệt xuất huyết bầm đen. Trong túi Fabricius sưng to có chứa nhiều chất dịch nhầy hoặc xuất huyết.

Phòng và điều trị bệnh Gumboro

 • Khi gà bệnh ở 15-18 ngày tuổi, dùng vacxin Gumboro nhỏ mắt. Phải cách ly khỏi đàn
 • Bổ sung thêm Bcomplex 4ml
 • Vitamin B12, Vitamin K, Vitamin C 1000mg mỗi loại 2 ống
 • Sử dụng Anti – Gumboro đường Glucozo pha với nước cho gà uống
 • Ngoài ra, kết hợp với nước sinh lý ngọt, chích liên tục trong 2 ngày.

Bệnh thường gặp ở gà con vào mùa hè

Bệnh cầu trùng

Gà nhiễm bệnh có biểu hiện ốm yếu, sệ cánh, bỏ ăn, đi lại loạng choạng, hậu môn có lẫn máu. Gà mắc bệnh này có khả năng chết cao, có thể chết ngay sau 2 đến 7 ngày mắc.

Cách điều trị: Sử dụng các loại thuốc: RigecoccinEsB3 Coccistop-2000,FurazolidonAvicocStenorol theo hướng dẫn trên bao bì. Sử dụng thuốc RigecoccinFurazolidon trộn vào thức ăn theo tỷ lệ 35 – 40 g/tạ, hoặc trộn với cơm, viên lại đút cho gà ăn.

Gà bị khô chân

Đây là căn bệnh phổ biến ở cả gà lớn và gà con. Gà bị bệnh có biểu hiện bỏ ăn, mất nước, gầy gò, chân và co quắt lại.

Cách điều trị: Thừuong xuyên khử trùng chuồng trại sạch sẽ, sử dụng kháng sinh Enroseptyl-A và điện giải để tăng sức đề kháng cho gà. Đối với gà con bị nhiễm bệnh, cần cho gà uống Dizavit-plus, 2g/1 lít nước, dùng liên tục 5 ngày đêm.

Bệnh bạch lỵ thương hàn

Là căn bệnh truyền nhiễm lây lan. Gà mắc bệnh có biểu hiện ủ rũ, xoắn cổ, gác mỏ, bụng phình to, chướng lên, đi lại khó khăn. Phân gà chủ yếu có màu trắng, loãng.

Cách điều trị: Cách ly chuồng trại và sử dụng thuốc Ampicolin 1g/2lit, bcomplex, men tiêu hóa. Dùng thuốc liên tiếp từ 7 ngày đến 10 ngày.

Bệnh giun sán

Gà bị giun sán sẽ tự nhiên bị còi cọc, xơ xác, chậm chạp, ăn không lớn. Kèm theo đó là hiện tượng phân loãng có máu, thấy nhiều đốm trắng xuất hiện.

Cách điều trị: Cách ly ngày lập tức gà bị bệnh. Sử dụng thuốc đặc hiệu Arecolin hoặc Bromosalaxilamit chuyên diệt sán cho gà.

Cách phòng tránh bệnh ở gà 4 tuần tuổi

Triệu chứng của bệnh Gumboro
 • Chuồng úm phải được chuẩn bị theo đúng kỹ thuật
 • Thường xuyên dọn dẹp, khử trùng, thay đệm lót chuồng trại.
 • Đảm bảo thức ăn, nước uống của gà phải được sạch sẽ và bổ sung thêm điện giải tăng cường sức đề kháng.
 • Nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng úm cần chú ý.
 • Tiêm vacxin và cho gà uống thuốc theo định kỳ để phòng bệnh.
 • Cách ly gà bệnh với gà khỏe khi phát hiện gà có dấu hiệu bất thường.

>> Xem thêm: Lưu ngay những công thức pha ngũ cốc cho gà đá hay nhất

Trên đây là bài viết về 3 Bệnh thường gặp ở gà con 4 tuần tuổi và phương pháp điều trị tốt nhất. Dịch bệnh gây ra thiệt hại kinh tế lớn thậm chí dẫn đến phá sản. Vì vậy, người chăn nuôi cần phải nắm vững kiến thức, phòng và điều trị càng sớm càng tốt các bệnh ở gà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *